Con còn nhỏ chưa có ý thức giữ vệ sinh răng miệng, lại thêm việc ăn uống thoải mái càng dễ bị sâu răng. Do đó, để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng vĩnh viễn sau này cho con, sau đây là các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mà mẹ cần lưu ý.

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ýCác loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em mẹ cần lưu ý

VÌ SAO BỊ SÂU RĂNG?

Có 3 yếu tố gây nên bệnh sâu răng mà bố mẹ cần biết, đó là: vi khuẩn, chất đường và thời gian mà vi khuẩn và chất đường bám dính ở răng. Trong khi đó, trẻ con rất thích ăn bánh kẹo ngọt nhưng lại không chịu vệ sinh sau khi ăn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm hại theo một quy trình sau đây.

Xem video: Quá trình hình thành sâu răng như thế nào?

Vi khuẩn gây sâu răng trú ẩn ở lớp mảng bám răng. Sau khi ăn, thời gian vi khuẩn tồn tại trong miệng từ 20 phút – 1 giờ. Trong thời gian đó, nếu không vệ sinh sạch sẽ lượng thức ăn sót lại trong khoang miệng, vi khuẩn sẽ sử dụng đường để lên men tạo ra acid, ăn mòn các chất vô cơ ở men răng và ngà răng gây ra những lỗ sâu trên răng của trẻ.

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ý 1Dấu hiệu sâu răng ở trẻ em

CÁC LOẠI THỰC PHẨM GÂY SÂU RĂNG Ở TRẺ EM CÁC MẸ CẦN CHÚ Ý?

1. Thực phẩm giàu tinh bột

Thực tế, chúng ta luôn cần tinh bột để cung cấp cho cơ thể nên việc không cho bé ăn các loại thực phẩm này là điều không thể. Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý hạn chế cho con sử dụng các loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng thấp nhưng tinh bột trong chúng chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức khi ăn nên nó cũng có hại cho răng của trẻ, như: khoai tây, bánh mì trắng, các loại snack…

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ý 2Các thực phẩm giàu tinh bột gây sâu răng ở trẻ em

2. Kẹo dẻo

Sự thật mà ai cũng biết là kẹo dẻo thường khá mềm, dễ nhai nên khi bé ăn có thể bám vào các khe răng hay trên bề mặt răng trong khoảng thời gian dài. Ngay cả việc đánh răng cũng không thể loại sạch hoàn toàn mảng bám.

Điều này giải thích tại sao các loại kẹo dẻo hay kẹo caramel lại không tốt cho răng của bé.

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ý 3Kẹo dẻo làm lượng đường bám lại trên răng của trẻ rất lâu

3. Kẹo có vị chua

Không những kẹo vị ngọt mà kẹo vị chua cũng là tác nhân khiến trẻ dễ bị sâu răng. Bởi vì, kẹo có vị chua chứa hàm lượng axit cao hơn gây bào mòn và phá hủy men răng nhanh chóng. Trong khi đó, lớp men bên ngoài răng sữa của con còn rất yếu. vì thế, bố mẹ nên hạn chế cho con ăn bất kì loại kẹo nào.

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ý 4Kẹo có vị chua chứa hàm lượng axit cao làm mòn men răng của trẻ

4. Thực phẩm sấy khô

Một nghiên cứu cho biết, hầu hết những loại hoa quả sau khi được sấy chứa khoảng 100 gram đường trong khi hoa quả tươi chỉ chứa khoảng từ 12 đến 20 gram. Khi ăn, lượng đường sẽ dính lại ở kẽ răng của con, tạo cơ hội cho vi khuẩn tụ tập trong thời gian dài gây sâu răng.

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ý 5Hoa quả sấy khô – thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em

5. Nước ngọt

Bạn có biết, lượng đường trong nước ngọt hay các loại nước có ga cực kì cao: một lon nước ngọt có lượng đường tương đương với 1 thỏi kẹo cỡ lớn. Ngoài ra, các axit chứa trong nước ngọt sẽ gây bào mòn men răng từ đó dẫn đến sâu răng. Vì vậy, đừng nuông chiều con trẻ về vấn đề này, bởi vì nước ngọt không những gây sâu răng mà các hóa chất cũng không tốt cho sức khỏe

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ý 6Nước ngọt vừa không tốt cho sức khỏe vừa gây sâu răng ở trẻ em

6. Nước trái cây

Các loại nước ép trái cây có tình axit cao, làm tăng nồng độ axit trong miệng, theo thời gian có thể ăn mòn lớp men răng mỏng manh của con. Ngoài ra, sữa cũng chuyển thành axit khi cho trẻ ăn vào ban đêm. Do đó, bố mẹ hãy thỏa hiệp với con về vấn đề đánh răng trước khi đi ngủ để sâu răng không có cơ hội tấn công nhé.

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ý 7Nước trái cây có tính axit cao không tốt cho men răng của trẻ

BỔ SUNG CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÚP NGĂN NGỪA SÂU RĂNG

Bên cạnh việc hạn chế các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em thì mẹ cũng nên tìm hiểu các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng dưới đây để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé và cả gia đình.

1. Rau, củ , quả

Hiển nhiên, rau, củ, quả vốn là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao trong những loại thực phẩm này còn giúp tiết ra nước bọt và khoáng chất giúp làm sạch khoang miệng, tăng cường sức khỏe của nướu.

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ý 8Hàm lượng chất xơ cao trong rau củ giúp sinh tiết nước bọt làm sạch khoang miệng

2. Thực phẩm giàu canxi, phosphate

Răng và hàm của bé chủ yếu được tạo thành từ canxi, nếu lượng canxi ít sẽ dẫn đến nguy cơ phát triển các bệnh viêm nướu và sâu răng.

Các thực phẩm như: sữa, sữa chua, pho mát, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh…là sự lựa chọn tốt để tăng cường sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, sau khi ăn phomat, canxi sẽ được giải phóng, bám vào bề mặt răng, có tác dụng tái khoáng chống lại sự tấn công của axit.

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ý 9Phomat là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe răng miệng

3. Thực phẩm giàu kiềm

Kiềm là một loại khoáng chất tốt để giúp hấp thụ vitamin D và rất cần thiết cho sự trao đổi chất của canxi. Hạnh nhân, đậu, cá, bơ và chuối là những loại thực phẩm tốt để khắc phục và ngăn ngừa sâu răng.

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ý 10Bơ là thực phẩm giàu kiềm giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin D

Bản chất vấn đề sâu răng ở trẻ là các mảng bám không được làm sạch do con chưa có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý. Do đó, bên cạnh việc mẹ hạn chế cho con sử dụng các loại thực thẩm gây sâu răng ở trẻ em thì sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, hãy hướng dẫn và hỗ trợ con thực hiện các bước vệ sinh răng miệng đúng cách.

các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mẹ cần lưu ý 11Quy tắc để răng khỏe mạnh cho cả gia đình

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề sâu răng ở trẻ và các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ mà mẹ cần lưu ý, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!