Răng không còn đau nhức sau khi trám nhưng lại bị ê buốt khi tiếp xúc với nhiệt độ của thức ăn. Vậy, nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì? Cách khắc phục sau khi trám răng bị ê buốt như thế nào? Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây.

Cách khắc phục sau khi trám răng bị ê buốt

Nguyên nhân sau khi trám răng bị ê buốt là gì?

Trám răng là phương pháp sử dụng vật liệu nhân tạo có màu sắc tương đồng với men răng để lấp đầy những mô răng bị khuyết trên bề mặt răng, khắc phục tình trạng: Sâu răng, răng bị sứt mẻ, vỡ nhỏ; răng bị mòn men, mòn cổ răng; răng thưa, hở kẽ nhỏ… để bảo vệ tủy răng bên trong và cải thiện chức năng cho răng.

Đây là thao tác đơn giản trong nha khoa. Tuy nhiên, nếu bác sĩ không tuân thủ đúng quy trình, kĩ thuật thực hiện không đảm bảo, tay nghề kém hay do những bệnh lý răng miệng không được điều trị triệt để sẽ dẫn tới biến chứng về sau, điển hình là tình trạng răng bị ê buốt sau khi trám.

Kĩ thuật trám răng không đảm bảo

Không ít trường hợp, trước khi trám răng bác sĩ không nạo sạch những vụn thức ăn hoặc những mô răng hỏng, tạo điều kiện cho vi khuẩn bên trong sinh sôi, xâm hại và gây ê buốt.

Ngoài ra, kĩ thuật trám sơ sài khiến vết trám không đảm bảo độ sát khít mà bị chênh lệch làm thức ăn lọt vào cũng có thể gây tổn hại đến nướu và chân răng, tạo cảm giác ê buốt.

Kĩ thuật trám răng không đảm bảo

Quy trình chữa tủy không triệt để

Bác sĩ không trung thực, thao tác thực hiện sơ sài sẽ dẫn tới việc chữa tủy không sạch nhưng đã phủ chất liệu trám bên ngoài. Điều này cho phép vi khuẩn tiếp tục tiến triển gây hại âm thầm bên trong. Bên cạnh đó, chất liệu trám khi bít lại sẽ tạo áp lực lên các đầu dây thần kinh bên trong răng gây đau, nặng hơn có thể gây áp xe xương ổ răng rất nguy hiểm, buộc phải nhổ bỏ răng.

Chữa tủy không triệt để là nguyên nhân thường gặp khiến răng bị ê buốt sau khi trám

Áp lực nén ép vật liệu vào xoang trám

Trường hợp áp lực nén ép vật liệu vào xoang trám làm di chuyển dịch ngà trong ống ngà cũng có thể gây tình trạng ê buốt răng sau khi trám.

Do đèn chiếu đông

Khi trám răng, bắt buộc phải dùng đèn chiếu đông để làm cứng vật liệu trám ở dạng lỏng ban đầu. Khi đèn chiếu làm cứng vật liệu trám, chất liệu này có tính chất co lại về phía đầu đèn sẽ tạo nên khoảng trống giữa miếng trám và mặt tiếp xúc, sau đó dịch ngà sẽ lấp đầy khoảng trống này. Cảm giác đau xuất hiện khi ăn nhai làm dịch ngà di chuyển.

Do kích ứng vật liệu trám

Một nguyên nhân ít gặp nhưng không thể không xảy ra, đó là do bệnh nhân có cơ địa nhảy cảm, răng và nướu bị kích ứng với vật liệu trám.

Răng và nướu bị kích ứng với vật liệu trám cũng có thể gây ê buốt

ICon xem thêm cuối bàiXem thêm: Phương pháp trám răng là gì

Cách khắc phục sau khi trám răng bị ê buốt

Nếu không may gặp phải tình trạng trám răng bị ê buốt thì chúng ta nên quy lại nha khoa trong thời gian càng sớm càng tốt để bác sĩ xác định nguyên nhân và có phương án khắc phục phù hợp.

– Nếu nguyên nhân xuất phát từ việc chữa tủy không triệt để, bắt buộc phải tháo miếng trám ra, sau đó nạo bỏ những mô răng hỏng và loại sạch tủy đã bị viêm rồi sử dụng vật liệu trám mới để khôi phục lại hình dáng ban đầu của răng nhằm ngăn chặn vi khuẩn và các tác nhân gây hại.

Tháo bỏ miếng trám cũ và trám lại – cách khắc phục sau khi trám răng bị ê buốt

– Còn trường hợp ê buốt sau khi trám răng là do thực hiện không đúng kĩ thuật hoặc do bệnh nhân bị kích ứng với vật liệu trám thì tháo bỏ miếng trám cũ và thay thế mới bằng chất liệu trám Composite được công nhận về độ lành tính với cơ thể.

Nếu chưa có thời gian đến nha khoa để thăm khám và điều trị, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp giảm ê buốt răng hiệu quả tại nhà bằng cách súc miệng bằng nước muối pha loãng, chườm đá, súc miệng bằng lá bạc hà, trà xanh, cắn tỏi…

Cách phòng tránh sau khi trám răng bị ê buốt là gì?

Trám răng muốn đạt hiệu quả cao yêu cầu bác sĩ phải có chuyên môn, thực hiện đúng quy trình trám. Do đó, việc lựa chọn địa chỉ trám răng uy tín sẽ quyết định quy trình trám răng đúng kĩ thuật, mang lại kết quả phục hình cao về tính thẩm mỹ lẫn độ bền chắc và không xảy ra tình trạng ê buốt về sau.

Tại Nha khoa Đông Nam, toàn bộ quy trình trám răng sẽ được thực hiện bởi bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, đảm bảo chẩn đoán chính xác, thực hiện đúng tiêu chuẩn từ việc chữa tủy đến kĩ thuật hàn trám chuyên nghiệp, đảm bảo sát khít, không gây cộm cấn, khó chịu.

Bác sĩ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm

Ngoài ra, phương pháp trám răng sẽ được thực hiện bằng vật liệu trám Composite kết hợp với công nghệ đèn chiếu đông Halogen hiện đại sẽ mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp trám răng truyền thống:

– Chất Composite có khả năng điều chỉnh màu sắc để đảm bảo miếng trám không bị lộ, tương đồng với màu sắc tự nhiên của răng thật.

– Vật liệu trám được nghiên cứu và công nhận về độ an toàn, đảm bảo lành tính với sức khỏe người sử dụng.

Trám răng cửa bằng vật liệu composite

– Miếng trám có độ bền chắc cao, đảm bảo ăn nhai chắc chắn, kết quả duy trì được 4-5 năm hoặc lâu hơn.

– Trang thiết bị hiện đại giúp thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ từ 10-15 phút/răng.

Xem video: Quy trình trám răng thực tế tại Nha khoa Đông Nam

Tóm lại, cách khắc phục sau khi trám răng bị ê buốt tốt nhất là đến gặp bác sĩ để được kiểm tra làm rõ nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu còn thắc mắc bất kì vấn đề nào khác, hãy nhanh chóng liên lạc với chúng tôi theo hotline 1900 7141 để được hỗ trợ hoặc đến trực tiếp NHA KHOA ĐÔNG NAM cơ sở gần nhất để được tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ.

ICon xem thêm cuối bàiXem thêm bài viết:  Trám răng lấy tủy giá bao nhiêu