8 năm trước, tôi bị mất 3 răng cửa, sau đó có làm lại dãy cầu sứ gồm 5 răng, hết 25 triệu. Đến bây giờ tôi thật sự hối hận khi răng của mình không còn cắn thức ăn được nữa, cảm giác lỏng lẻo mà còn bị hôi miệng với lại lộ nướu.

Bác sĩ khám rồi bảo tôi phải cấy lại 4 trụ implant răng cửa thay cho cầu răng sứ trước đó, cộng thêm 6 trụ Implant cho răng hàm dưới bị mất do viêm nha chu (tính cả 2 bên) thì hết khoảng 172 triệu, đã được miễn phí tiền ghép xương.

Chớ dại làm cầu răng sứ khi mất răngBác sĩ cung cấp hình ảnh tình trạng răng miệng của tôi sau khi tháo cầu răng sứ

Kinh nghiệm làm cầu răng sứ có thể mất thêm răng

Lúc trước tôi mất 3 răng, rồi người ta mài thêm 2 răng nữa để làm trụ cho cầu sứ ở trên. Làm răng cửa nên tôi cũng chọn loại sứ tốt 5 triệu 1 răng. Nhưng chỉ mới 8 năm sau, tôi phải tháo cầu sứ để trồng lại implant vì những lí do như sau:

– Răng trụ bị mài, dãy cầu thì lại dài nên sức nặng và lực nhai làm cả dãy cầu bị yếu đi. Thêm việc bác sĩ làm không chuẩn nên thường bị ê buốt, thức ăn nhét vào làm 2 trụ mục dần.

– Vùng mất răng lại không có chân răng chống đỡ nên lâu ngày thức ăn thừa dễ mắc vào vùng giữa răng sứ và nướu, rất khó vệ sinh sạch nên gây viêm lợi, nha chu, hôi miệng…

– Làm cầu răng sứ chỉ có thể khôi phục lại phần thân răng trên nướu chứ không có chân răng nên theo thời gian xương hàm vẫn bị tiêu đi gây hở chân răng, nướu giựt lên hoặc xuống, cực kì mất thẩm mỹ.

– Nếu bây giờ tôi lại tiếp tục mài thêm răng để làm cầu sứ mới thì không hiệu quả vì dãy cầu quá dài, xương hàm cũng đã bị tiêu đi nên bắt buộc phải trồng răng Implant.

– Còn 6 cái răng hàm dưới bị nhổ đi do viêm nha chu cách đây 6 năm. Vì nó khuất ở trong nên tôi không trồng lại. Đến bây giờ thì tôi mới biết mất răng lâu ngày nó có tác hại ghê gớm thế nào. Chỗ bị mất răng thì nướu teo lại nên làm mặt tôi hóp dô, răng ở trên thì nó thòng xuống, lúc nhai cấn nướu đau điếng, lở loét hết trọi.

Nhờ bà bạn chỉ qua Nha khoa Đông Nam có bác sĩ Dũng giỏi, trường hợp khó thế nào cũng làm được, với lại có cấy xương miễn phí và tặng răng ở trên nữa nên tôi góp tiền qua làm một lần luôn. Chứ nếu làm mấy chỗ khác thì tôi làm 5 cái răng cửa trước, còn răng hàm thì đợi mấy tháng nữa có tiền mới làm chứ người ta tính mắc quá, cấy 10 trụ cộng tiền ghép xương nữa tới 210 triệu lận.

Chớ dại làm cầu răng sứ khi mất răng 1Sau khi hoàn tất trồng Implant

Bữa đầu qua khám thì tôi được chụp CT 3 chiều rồi xét nghiệm máu xong là cấy luôn. Công nhận bác sĩ mát tay, tôi cấy một lúc 10 trụ với cấy xương nữa mà không thấy đau nhức hay khó chịu gì trong lúc làm hết, tốn khoảng 2 tiếng rưỡi là xong.

Làm nhiều trụ vậy tôi cũng sợ lúc hết thuốc tê sẽ đau nhiều, nhưng mà tôi thấy nó cũng chỉ hơi ê ê có 4 ngày là hết. Thời gian đó tôi nghe lời bác sĩ ăn cháo, mấy đồ ăn mềm đã nấu nhừ với lại không tác động vào vết thương nên bác sĩ bảo hồi phục rất tốt, không bị nhiễm trùng hay biến chứng gì cả.

Mấy cháu nhân viên ở đó rất nhiệt tình và thân thiện. Mỗi lần có lịch khám là tôi đều được cô tư vấn gọi nhắc trước và hỏi thăm tình hình sức khỏe thế nào. Sau 3 tháng thì tôi lên răng hoàn tất, bây giờ ăn uống vô tư, ngon miệng hơn hẳn. Vệ sinh cũng thuận tiện như răng thật nên không còn bị hôi miệng. Mọi người có nhổ răng rồi thì cũng tranh thủ trồng lại răng sớm chứ đừng để lâu, nhiều hậu quả lắm.

ICon xem thêm cuối bàiXem thêm bài viết: Kinh nghiệm trồng răng Implant tiết kiệm