Nguyên nhân và cách khắc phục hơi thở có mùi sau khi ngủ dậy . Hơi thở có mùi có lẽ là vấn đề mà ai trong chúng ta cũng đều mắc phải. Mặc dù đã đánh răng thường xuyên và thực hiện đầy đủ các thao tác vệ sinh răng miệng trước khi ngủ, nhưng thức dậy hơi thở vẫn rất nặng mùi. Vậy bạn có biết nguyên nhân vì sao và làm thế nào để khắc phục tình trạng hơi thể có mùi?

Hơi thở có mùi sau khi ngủ dậy vào buổi sángHơi thở thường có mùi khó chịu sau khi ngủ dậy

Nguyên nhân hơi thở có mùi sau khi ngủ dậy vào buổi sáng?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nặng mùi của hơi thở sau khi ngủ dậy:

1. Vệ sinh răng miệng

❀ Thói quen trong vệ sinh răng miệng là yếu tố đầu tiên để giữ hơi thở luôn thơm tho, kể cả sau khi ngủ dậy. Thế nhưng, bạn có chắc chắn rằng mình đang vệ sinh răng miệng một cách chính xác?

❀ Rất tốt nếu chúng ta đã xây dựng thói quen đánh răng vào mỗi buổi tối trước khi ngủ. Tuy nhiên, nếu chỉ đánh răng không sẽ không thể nào loại bỏ toàn bộ vi khuẩn và thức ăn thừa còn bám trên răng.

Sau khi đánh răng bạn có thể sử dụng kết hợp chỉ nha khoa để lấy đi phần thức ăn thừa còn bám vào kẽ hở và giảm thiểu khả năng bị hôi miệng, cũng như mắc các bệnh về sâu răng mãn tính.

Hơi thở có mùi sau khi ngủ dậy vào buổi sángVệ sinh răng miệng đúng cách để giữ hơi thở luôn thơm mát

2. Khô miệng

❀ Tình trạng khô miệng vào buổi tối sẽ vô tình tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn xâm nhập, tấn công và phân hủy các thức ăn thừa còn bám vào kẽ răng, nướu răng. Do đó, hơi thở có mùi khó chịu sau khi ngủ dậy.

Hơi thở có mùi sau khi ngủ dậy vào buổi sángKhô miệng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển

3. Nước bọt

❀ Thông thường vào buổi tối, chúng ta sẽ có xu hướng lười uống nước và thậm chí quên mất cảm giác khát trong khi ngủ. Vì vậy, khoang miệng không thể sản sinh ra nước bọt dẫn tới khô miệng và khiến hơi thở có mùi.

4. Tình trạng sức khỏe

❀ Một vài bệnh như: viêm họng, dạ dày, viêm gan, suy thận,.. cũng có thể là nguyên nhân đằng sau vấn đề hơi thở có mùi sau khi ngủ. Rất khó để bạn tự xác định các loại bệnh này tại nhà. Vì vậy, hãy đến ngay phòng khám chuyên khoa để kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Làm sao để khắc phục tình trạng hơi thở có mùi?

1. Vệ sinh răng miệng trước khi ngủ

❀ Trước khi đi ngủ, bạn nên đánh răng kỹ, nhẹ nhàng và không bỏ sót mọi ngóc ngách nào mà bàn chải có thể chạm tới. Kết hợp với chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám cứng đầu còn sót lại trong kẽ răng và nướu.

❀ Sử dụng thiết bị nha khoa chuyên dụng để cạo các vết dơ, đóng trắng trên mặt và hai bên lưỡi.

❀ Cuối cùng, đừng quên súc miệng bằng nước muối loãng hoặc dung dịch vệ sinh răng miệng phù hợp để đảm bảo khoang miệng luôn sạch sẽ và hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn nhé!

2. Hạn chế sử dụng thực phẩm có cồn và axit

❀ Các loại thực phẩm có chứa cồn và axit là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khô miệng trong khi ngủ. Vì vậy, bạn cần uống nhiều nước và hạn chế rượu bia để bảo vệ răng miệng thật hiệu quả!

❀ Ngoài ra, axit còn là môi trường béo bở để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng baking soda làm dung dịch vệ sinh răng miệng để để làm mất tính axit và loại bỏ mùi hôi của hơi thở.

Hơi thở có mùi sau khi ngủ dậy vào buổi sáng

Baking Soda là dung dịch vệ sinh răng miệng rất hiệu quả

3. Không thở bằng miệng khi ngủ

❀ Nhiều bạn có thói quen mở miệng khi ngủ. Đây là một thói quen không tốt và dễ dàng tạo môi trường cho các loại vi khuẩn xâm nhập. Vi khuẩn tồn tại bất cứ đâu, kể cả không khí và hơi nước, vì vậy bạn hãy cố gắng không thở bằng miệng khi ngủ để hạn chế tình trạng hơi thở có mùi sau khi ngủ dậy vào buổi sáng nhé!

Nếu các bạn còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì về nguyên nhân và cách khắc phục hơi thở có mùi sau khi ngủ dậy vào buổi sáng, hãy vui lòng liên hê cho chúng tôi qua số máy tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.