Khuyết cổ chân răng là một quá trình tiếp diễn với mức độ ngày càng nặng nếu không điều trị kịp thời. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ chuyên gia về các phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa phù hợp với từng giai đoạn của bệnh.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 1Phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng tại Nha khoa

Khuyết cổ chân răng là gì?

Khuyết cổ chân răng hay mòn cổ chân răng là tình trạng tại vị trí chân răng – nơi tiếp giáp với mô nướu bị lõm sâu vào bên trong, ngả sang màu ố vàng so với phần thân răng còn lại.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 2Tình trạng khuyết cổ chân răng

Đây là hậu quả của việc vôi răng tích tụ quá nhiều khiến mô nướu bị tuột xuống, để lộ phần chân răng dễ bị bào mòn trong môi trường axit tự nhiên ở khoang miệng. Ngoài ra đánh răng quá mạnh bằng bàn chải cứng hay sử dụng nhiều thực phẩm có tính axit cũng khiến men răng bị phá hủy, theo thời gian gây nên tình trạng khuyết cổ chân răng.

Tác hại của khuyết cổ chân răng là gì?

Một trong những tác hại dễ nhận biết nhất của khuyết cổ chân răng là mất đi tính thẩm mỹ của răng. Vùng bị tổn thương sẽ bị lõm vào trong, trở nên ố vàng làm mất đi tính thẩm mỹ ban đầu.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 3Vùng bị khuyết đổi màu sắc làm mất tính thẩm mỹ

Ở giai đoạn ban đầu, người bệnh chỉ cảm thấy buốt nhẹ hoặc không do lớp men răng có dấu hiệu bị mài mòn. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm, mức độ ê buốt sẽ tăng dần khi đánh răng, ăn uống hoặc thậm chí không có tác nhân tác động.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 4Răng ê buốt dưới tác dụng của nhiệt độ

Khuyết cổ răng là tình trạng xảy ra ở vị trí tiếp giáp với nướu. Vì thế, khi tình trạng này xảy ra có thể làm tổn thương đến nướu, lâu ngày chuyển sang bệnh viêm nha chu nguy hiểm.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 5Nướu bị tổn thương

Ở mức độ nặng, khuyết cổ chân răng sẽ dẫn tới tình trạng viêm tủy làm tủy bị hoại tử. Lúc này, những chất hoại tử có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên những bệnh lý vùng quanh chóp, viêm nhiễm xương hàm, phá hủy tổ chức liên kết… dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhất là mất răng.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 6Ở mức độ nặng, khuyết cổ chân răng sẽ gây viêm tủy

Phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng tại Nha khoa

Ban đầu, mòn cổ răng không có biểu hiện nhiều nhưng nếu thời ơ trong việc điều trị sẽ dẫn tới tình trạng viêm tủy, gãy ngang thân hoặc tiêu xương rất nguy hiểm. Vì thế, chúng ta cần đến nha khoa ngay từ lúc ban đầu để nắm chắc khả năng bảo tồn răng thật cao nhất.

Cũng như các bệnh lý răng miệng khác, khuyết cổ chân răng diễn biến theo từng giai đoạn với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Chính vì vậy, phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa hiệu quả nhất là gì sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên kết quả thăm khám.

1. Hàm trám vùng răng bị khuyết

Nếu mòn cổ chân răng ở mức độ nhẹ, chưa tổn thương đến tủy răng bên trong thì hàn trám răng chính là phương pháp hiệu quả nhất, vừa tiết kiệm chi phí lại không mất quá nhiều thời gian điều trị.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 7Trám cổ chân răng bị mòn

Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng các vật liệu trám chuyên dụng composite trong nha khoa trám vào chỗ cổ răng bị khuyết để khôi phục tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

2. Ghép vạt lợi

Trong trường hợp nướu bị tuột quá nhiều để lộ kích thước chân răng lớn thì ghép vạt lợi là phương pháp cần thiết để che phủ, bảo vệ phần cổ răng bị lộ, giảm tác động từ môi trường bên ngoài.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 8Ghép vạt lợi để bảo vệ phần cổ răng bị lộ

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi: răng bị mòn cổ răng không có tình trạng viêm nha chu quá nặng, xương ổ răng vùng kẽ còn một thể tích nhất định, mô lợi dính xung quanh còn nhiều đủ để cung cấp máu thì mới mang lại kết quả tuyệt đối.

3. Bọc răng sứ thẩm mỹ

Nếu tình trạng bệnh ở mức độ nặng, đã xuất hiện viêm nhiễm gây viêm tuỷ thì trám răng thông thường không thể khắc phục triệt để mà bạn cần điều trị kết hợp giữa chữa tủy và bọc răng sứ mới có thể bảo tồn răng thật bên trong.

Xem video: Quy trình chữa tủy tại Nha khoa

Sau khi chữa tủy, răng trở nên giòn, dễ vỡ hơn do không còn được nuôi dưỡng bởi mạch máu tủy răng nên bác sĩ sẽ bọc mão sứ bên ngoài để giải quyết vấn đề chức năng ăn nhai cũng như mang lại tính thẩm mỹ cao nhất.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 9Bọc răng sứ – phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng tại Nha khoa

ICon xem thêm cuối bàiXem thêm bài viết: Chi phí bọc răng sứ bao nhiêu tiền

Nha khoa uy tín điều trị bệnh khuyết cổ chân răng

Nếu không may bị khuyết cổ chân răng thì chúng ta phải đến ngay một cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành điều trị nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thương có thể xảy ra.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 10Nha khoa Đông Nam hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành

Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ cùng hàng ngàn ca điều trị thành công, Nha khoa Đông Nam chúng tôi tự hào là địa chỉ nha khoa điều trị khuyết cổ chân răng uy tín nhất hiện nay.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 11Đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm

Đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn sâu, nhiều năm kinh nghiệm sẽ đảm bảo quá trình thăm khám chính xác cũng như đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả cho từng trường hợp.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 12Trang thiết bị vô trùng khép kín

Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình điều trị, dụng cụ y tế được vô trùng khép kín tránh tình trạng lây nhiễm chéo, cùng các trang thiết bị, cơ sở vật chất luôn được cải tiến theo tính hiện đại nhất đảm bảo mang lại sự an toàn cũng như kết quả điều trị thỏa mãn cho bệnh nhân.

Chi phí các phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng tại Nha khoa cũng sẽ tăng dần theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Do đó, cần điều trị sớm tình trạng khuyết cổ chân răng để tránh những tổn thương nghiêm trọng đến cấu trúc và tiết kiệm chi phí.

điều trị khuyết cổ chân răng tại nha khoa 13Thăm khám miễn phí tại Nha khoa Đông Nam

Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám, tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

ICon xem thêm cuối bàiXem thêm bài viết: Đau răng không nên ăn gì