Sâu răng là gì? Làm sao để nhận biết sâu răng?”. Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến thưởng gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết triệu chứng sâu răng như thế nào để kịp thời chữa trị. Cùng bài viết tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề về bệnh sâu răng để bảo vệ sức khoẻ răng miệng cho mình tốt hơn nhé.

Sâu răng là gì?

Về cơ bản, sâu răng là quá trình vi khuẩn tấn công làm suy thoái men răng, từ đó hình thành các mảng bám, tạo thành các lỗ sâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận biết dấu hiệu sâu nhất là trong giai đoạn ban đầu để kịp thời chữa trị. Nếu không điều trị kịp thời, sâu răng tấn công mạnh vào sâu vào bên trong cấu trúc của răng, phá huỷ lớp ngà và tuỷ, gây hoại tử tuỷ rất nguy hại. Do vậy, đừng xem thường bệnh lý sâu răng.

Sâu răng làm sao để nhận biết 1Sâu răng là gì? 

Làm sao để nhận biết sâu răng?

Triệu chứng bệnh sâu răng được hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Làm sao để nhận biết sâu răng? Ở mỗi thời điểm có những dấu hiệu riêng, dựa vào đó, bản thân người bệnh có thể tự chẩn đoán mức độ sâu răng.

Sâu răng lỗ to và cách điều trị 2Làm sao để nhận biết sâu răng?

Thức ăn thường hay mắc kẹt ở kẽ hay bề mặt răng

Có lẽ một trong những dấu hiệu mà bạn không hề hay biết, có thể mình đang mắc chứng sâu răng, thức ăn thường hay mắc kẹt ở kẽ hay bề mặt răng. Kể từ lúc sâu răng, vi khuẩn nới rộng khoảng cách giữa hai chiếc răng, trên bề mặt đang hình thành lỗ. Một số người cảm thấy khó chịu nên đã dùng tăm vô hình tác động với lớp men răng làm cho quá trình tạo lỗ sâu nhanh hơn.

Răng ngả màu sẫm, xuất hiện đốm trắng

Một trong những dấu hiệu làm sao để nhận biết sâu răng, đó là lớp men răng sẽ ngả sang màu sẫm. Khi các vi khuẩn sâu răng tấn công, những đốm trắng đục xuất hiện, vi khuẩn làm mất các khoáng chất, đặc biệt là canxi. Ở giai đoạn này, người bệnh chưa hề có cảm giác đau đớn, đôi khi chỉ cảm thấy hơi nhức khi ăn đồ ngọt, chốc lát sẽ hết.

Sâu răng làm sao để nhận biết 2Răng chuyển sang màu sẫm, ngà

Hình thành lỗ sâu và những cơn đau âm ỉ xuất hiện

Vào mỗi buổi tối những cơn đau răng âm ỉ xuất hiện. Vùng nướu phía trong tổn thương, má sưng lên do đang bị tổn thương. Cảm giác đau, khó chịu khi người bệnh ăn phải thức ăn quá nóng hay quá lạnh. Lúc này, men răng không còn sức để bảo vệ răng.

Miệng có mùi hôi

Sâu răng thường đi kèm dấu hiệu hơi thở có mùi hôi. Điều này gây quan ngại cho người bệnh không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh, ảnh hưởng nhiều trong công việc và cuộc sống.

Sâu răng làm sao để nhận biết 3Miệng có mùi hôi là dấu hiệu sâu răng

Đánh răng bị chảy máu

– Lỗ chân răng nằm ở giữa hai răng, khi đánh răng những mô  nướu bị tổn thương và chảy máu. Trong trường hợp này dễ nhận biết bản thân bạn đang mắc chứng sâu răng.

– Khi bạn bắt đầu cảm nhận răng có những dấu hiệu trên, việc đầu tiên tới trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để được các bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra để có liệu pháp điều trị sao cho an toàn, đạt hiệu quả cao, ngăn chặn chứng sâu răng. Tránh để lâu phát sinh ra những bệnh lý nguy hại về răng, ăn sâu bên trong tuỷ, thậm chí phải nhổ bỏ chiếc răng sâu ấy.

Sâu răng lỗ to và cách điều trị 6Điều trị răng sâu và phục hình răng sứ toàn bộ

=> Hy vọng qua những thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn có được cái nhìn khách quan về vấn đề “Sâu răng là gì? Làm sao để nhận biết sâu răng?”. Nếu còn thắc mắc nào muốn được giải đáp, bạn có thể liên hệ theo số máy 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn tận tình.