Sâu răng lỗ to – cách điều trị tối ưu nhất là gì? để khắc phục triệt để được tình trạng sâu răng đáng ghét này.Phương pháp hàn trám răng thường được chỉ định trong trường hợp răng bị sâu nhẹ, lỗ hổng nhỏ hay mới chớm sâu. Vậy, sâu răng lỗ to thì có trám được không?

Sâu răng lỗ to và cách điều trịSâu răng lỗ to – cách điều trị tối ưu nhất là gì?

SÂU RĂNG DIỄN BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Bạn có biết, sâu răng chính là quá trình vi khuẩn trong mảng bám tích tụ ở chân răng và kẽ răng phân hủy chất đường trong lượng thức ăn thừa sót lại tạo ra axit, dẫn đến tiêu hủy cấu trúc vôi hóa chất vô cơ của men và ngà răng tạo nên các lỗ sâu trên bề mặt thân răng.

Xem video: Sự hình thành và phát triển sâu răng

Quá trình sâu răng diễn ra một cách âm thầm, vi khuẩn hủy loại cấu trúc răng bên trong mà không gây bất kì sự tổn thương nào ở phía ngoài. Cho tới khi tình trạng ê buốt xuất hiện do tác động của nhiệt độ thức ăn, kèm theo những đốm đen trên bề mặt thì cũng là lúc sâu răng đã bắt đầu diễn biến nghiêm trọng.

Sau đây là những mức độ ảnh hưởng của sâu răng tiến triển từ nhẹ đến nặng:

Sâu răng lỗ to và cách điều trị 2Các giai đoạn sâu răng

– Mức độ 1: Sâu men răng

Bề mặt răng xuất hiện đốm trắng mờ đục, tình trạng ê buốt hay những lỗ hổng sâu răng hầu như chưa có.

– Mức độ 2: Sâu ngà răng

Những đốm trắng mờ đục nếu không được điều trị sẽ dần dần bị axit hóa và ăn mòn ngà răng, lúc này những lỗ hổng bị sâu sẽ có màu đen. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì phần đáy lỗ sâu sẽ bị bong canxi và mềm hóa các mô, nhiễm vào lớp sâu của răng làm cho bệnh nặng hơn.

– Mức độ 3: Viêm tủy răng

Đây là giai đoạn viêm tủy răng xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm. Tủy răng chết, vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh, nhiễm trùng dẫn đến viêm xương hàm, khiến răng bị lung lay, nguy cơ mất răng cao.

Sâu răng là một quá trình không thể tự hồi phục. Do đó, trong khoảng thời gian từ 1-2 năm để sâu răng từ lúc mới chớm hình thành những đốm đen thì chúng ta nên đến nha khoa để chữa trị trong giai đoạn này. Tránh để tình trạng sâu răng lỗ to sẽ khó khăn hơn trong việc điều trị.

SÂU RĂNG LỖ TO CÓ TRÁM ĐƯỢC KHÔNG?

Thực tế, sâu răng lỗ to chỉ có thể trong các trường hợp:

– Sâu răng lỗ to nhưng không bị mẻ, vỡ nhiều thì vẫn có thể thực hiện trám để bảo tồn răng thật.

– Trường hợp tủy răng chưa bị tổn thương. Bởi vì khi tủy bị viêm, chữa tủy là điều bắt buộc, nhưng sau sau chữa tủy, răng thường bị giòn và dễ vỡ, nếu trám răng sẽ khiến răng bị yếu, dễ gãy và không thực hiện tốt vai trò ăn nhai.

Sâu răng lỗ to và cách điều trị 3Trám sâu răng lỗ to sẽ dễ bị bong bật, nứt, vỡ

Để hàn trám răng, trước tiên bác sĩ sẽ nạo sạch mô răng hỏng để ngăn ngừa vi khuẩn tiếp tục tấn công phá huỷ răng. Sau đó dùng vật liệu trám răng composite để lấp đầy vị trí mô răng bị mất để phục hồi hình dạng răng ban đầu.

Tuy nhiên, nếu răng sâu lỗ quá to, thân răng gãy, vỡ nhiều thì biện pháp trám răng không nên thực hiện, bởi vết trám sẽ không thể bám dính vào răng chắc chắn, rất dễ bị bong bật hoặc nứt, vỡ nếu chịu lực ăn nhai thường xuyên. Miếng trám cũng dễ bám màu thực phẩm nên sẽ tạo nên sự khác biệt giữa màu răng và màu miếng trám khiến răng mất thẩm mỹ.

Sâu răng lỗ to và cách điều trị 4Sự khác màu giữa miếng trám và răng thật

SÂU RĂNG LỖ TO – CÁCH ĐIỀU TRỊ TỐI ƯU NHẤT LÀ NHẤT?

Nếu những lỗ hổng sâu răng to không thể điều trị dứt điểm bằng phương pháp hàn trám răng thì vẫn còn một phương pháp hiện đại và tối ưu nhất đó là bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng sâu.

Tuy nhiên, sâu răng lỗ to thường ảnh hưởng tới tủy nên vấn đề chữa tủy trước khi bọc răng sứ là bắt buộc để bảo tồn mô răng thật bên trong, tránh tình trạng viêm nhiễm lây lan gây ra những biến chứng khôn lường như: áp xe chân răng, viêm xương hàm…

Sâu răng lỗ to và cách điều trị 5Quy trình chữa tủy răng

Tại Nha khoa Đông Nam, sau khi bác sĩ mở ống tủy, loại sạch các mô tủy bị viêm và trám bít lại thì sẽ tiến hành mài chỉnh răng thật hình thành trụ nhỏ. Mão răng sứ sẽ được chế tác theo mẫu dấu hàm của bệnh nhân đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất về màu sắc, hình dáng, vừa khít với trụ nhỏ vừa tạo để thực hiện ăn nhai tốt nhất.

Xem video: Điều trị sâu răng lỗ to bằng phương pháp bọc sứ

Thẩm mỹ răng sứ tại Nha khoa chúng tôi được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa thẩm mỹ kết hợp với công nghệ chế tác răng sứ CAD/CAM ( công nghệ sản xuất và thiết kế răng sứ hiện đại nhất, mang lại tính thẩm mỹ, độ bền chắc cao và rút ngắn thời gian thực hiện) sẽ đem lại cho khách hàng kết quả ưng ý nhất.

Sâu răng lỗ to và cách điều trị 6Điều trị răng sâu và phục hình răng sứ toàn bộ

Để biết cụ thể tình trạng sâu răng và cách điều trị sâu răng lỗ to tối ưu nhất, hãy liên lạc với chúng tôi theo tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp NHA KHOA ĐÔNG NAM cơ sở gần nhất để được tư vấn và thăm khám miễn phí.