Câu hỏi: Chào bác sĩ! Hiện nay răng miệng của cháu đang gặp sự cố, chúng bị sâu răng và ba mẹ cháu bảo rằng do hồi nhỏ cháu ăn kẹo nhiều nên bị sâu răng. Cháu không hiểu vì sao ăn kẹo lại bị sâu răng và điều này khiến cháu phải hạn chế ăn kẹo. Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn cho cháu hiểu được không ạ. Cháu xin cảm ơn bác sĩ nhiều.

Nha Khoa Đông Nam xin trả lời: Chào cháu! Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến các bạn sĩ ở đây. Cháu đang thắc mắc tại sao ăn kẹo lại bị sâu răng? Các bác sĩ sẽ trả lời cho cháu hiểu một các đơn giản và củ thể như sau:

Tại sao ăn kẹo lại bị sâu răng

Tại sao ăn kẹo lại bị sâu răng

➤ Kẹo là món quà vặt được nhiều người yêu thích. Không chỉ riêng gì trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng thích những chiếc kẹo ngọt đó. Và nguyên nhân vì sao ăn kẹo lại bị sâu răng thì chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu cụ thể vì:

➤ Trong kẹo ngọt luôn chứa đường sucrose, lactose, và fructose, đây là một trong những chất mà vi khuẩn rất thích. Khi chúng ta ăn kẹo, chất đường sẽ dính lên răng và vi khuẩn sẽ tìm đến những chỗ bị dính đường kẹo đó. Vi khuẩn sẽ tập trung nhiều tại khu vực này để sinh sôi và chuyển hóa đường thành axit làm men răng bị ăn mòn và dần sâu răng. Nếu như bạn ăn kẹo càng nhiều thì vết sâu răng sẽ càng ngày lan rộng ra vì vi khuẩn không ngừng phá hoại răng của bạn.

➤ Không chỉ riêng gì kẹo ngọt mà nhiều loại thức ăn đồ uống khác cũn gây nên những điều tương tự như:

– Bánh ngọt, socola, bánh quy….

– Nước ngọt có gas, các nước uống đóng chai.

– Các thực phẩm chữa nhiều tinh bột.

– Các thức ăn nhanh như mứt, khoai tây chiên, trái cây sấy…

☞ Xem thêm: Các loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em

Tại sao ăn kẹo lại khiến trẻ nhỏ bị sâu răng

➤ Khi còn nhỏ thì men răng của trẻ còn yếu và chưa hoàn thiện nên sẽ dễ mắc sâu răng hơn. Chính vì vậy nên hạn chế các món ăn trên để giảm nguy cơ bị sâu răng. Ngoài ra cần phải chăm sóc răng miệng thật sạch sẽ và thường xuyên mỗi ngày để giữ cho răng không bị gặp phải vấn đề về răng miệng.

Tại sao ăn kẹo lại bị sâu răng

➤ Các cháu có thể phòng ngừa ngừa sâu răng bằng cách sau đây:

– Khi ăn kẹo xong cần phải làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa để lấy kẹo dính hết trên răng ra.

– Đánh răng mỗi ngày từ 2 đến 3 lần và súc miệng sau khi ăn kẹo hay ăn bất cứ thực phẩm gì. Đánh răng bằng kem đánh răng và đánh răng đúng cách. Sử dụng bàn chải đánh răng có đầu thon nhỏ để có thể chải sạch ở những chiếc răng trong cùng

– Nên đi khám răng miệng định kì 6 tháng / lần để phát hiện những bệnh lý về răng kịp thời nhất.

Nếu như cháu đã bị sâu răng thì cần khắc phục điều đó và cách trị bệnh sâu răng là:

➤ Khi sâu răng còn nhẹ, men răng chỉ mới bị ăn mòn, lỗ sâu chưa lớn thì bác sĩ sẽ trám lại cho cháu rất nhanh chóng và không gây đau đớn.

➤ Nếu như vết sâu răng đã lớn và đau nhức bên trong, đặc biệt là phần tủy thì cần phải điều trị mất nhiều người gian hơn, phải thực hiện nhiều lần. Chữa phần tủy bị viêm và trám hoặc bọc lại chiếc răng sâu đó.

➤ Hãy hạn chế các thực phẩm mà bác sĩ đã nêu trên để các cháu có những hàm răng đều và đẹp hơn nhé !

Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề tại sao ăn kẹo lại bị sâu răng, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19007141 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí !

Bài viết tham khảo: Công thức chữa sâu răng từ rượu cau