Sâu răng là gì? Chúng được cho là những tổn thương ở răng tạo thành những lỗ trên bề mặt răng và chúng là bệnh lý khá phổ biến ở răng con người. Chúng xuất hiện ở bất cứ mọi nơi như thân răng, chân răng….Nhưng các bạn có biết vì sao con người lại bị sâu răng còn động vậy lại không bị? Đây là điều khá lý thú và các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tại Sao Lại Bị Sâu Răng -2

Tại sao bị sâu răng

Nói một cách chính xác sâu răng chính là do vi khuẩn có sẵn trong miệng gây nên. Chủ yếu đó là vi khuẩn Streptococcus Mutans. Nếu thức ăn còn bám lại trên răng, đặc biệt là thực phẩm có đường hay tinh bột thì các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng tạo thành lỗ sâu.

xem thêm bài viết Xem thêm: Ngậm Máng Tẩy Trắng Răng Tại Nhà

Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì thức ăn dính lại sẽ tạo thành màng bám răng, màng này rất dính và có ở tất cả các mặt răng đặc biệt là răng hàm, màng bám răng không những gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng. Sau một thời gian màng bám này sẽ hình thành nên cao răng.

Tại Sao Lại Bị Sâu Răng -1

Vi khuẩn tấn công trực diện những chiếc răng sau đó ăn mòn tạo thành lỗ trên răng. Nếu như acid càng được tạo ra nhiều hơn thì men răng càng bị phá hủy lỗ sâu được mở rộng và tiến về phía tủy răng, gây ra hiện tưởng đau buốt, nhức trong răng. Nếu như bạn ăn quá nhiều đường và tinh bột trong thời gian dài mà không vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì sẽ dễ bị vi khuẩn có hại biến đổi thành acid, bám vào răng và theo thời gian gây sâu răng.

Trong cách đánh răng cũng gây ảnh hưởng đến việc sâu răng, nếu như dùng bàn chải quá cứng hay vệ sinh không đúng cách cũng làm răng bị tác động mạnh và mất đi lớp men gây ra sâu răng.

Vì sao động vật không bị sâu răng?

Vì sao động vật không bị sâu răng? Đây là điều mà nhiều người vẫn thắc mắc. Do động vậy ăn thức ăn sống là chủ yếu, ngoài ra các động vật ăn thực vật chỉ ăn lá cây, cỏ, hoa trái…Những thức ăn này chứa rất ít lượng đường và sau khi ăn chúng có thói quen liếm lại răng của mình nên cũng giống như con người đánh răng.

Chúng thường ăn thức ăn bổ sung nhiều chất sắt, canxi nên khó phá vỡ cấu trúc răng của chúng. Nếu nói rằng động vật không bị sâu răng thì điều này không hoàn toàn đúng. Răng của chúng cũng sẽ bị sâu răng như vì tuổi đời của chúng quá ngắn nên răng chưa kịp bị sâu thì có thể những chiếc răng đó đã bị rụng và thay bởi các răng khác hay là chúng bị chết đi.

Đối với những động vật mà nuôi nhốt trong nhà như chó mèo, chúng ăn thức ăn như con người thì sẽ nguy cơ bị mắc bệnh sâu răng vẫn có thể sảy ra và cao hơn các động vật tự nhiên khác.

Vậy động vậy cũng có thể mắc bệnh sâu răng như con người và chúng cũng đau nhưc nếu bị sâu răng.

Kết Luận: Nếu như bạn đang gặp tình trạng về bệnh lý sâu răng hay nhanh chóng thay đổi chế độ ăn uống của mình, tập cách vệ sinh răng miệng đúng cách và nên đến bác sĩ nha khoa để định hướng điều trị chiếc răng sâu của bạn!

ICon xem thêm cuối bàiXem thêm: Nhổ Răng Để Niềng Có Ảnh Hưởng Gì Không